Tổng cục thống kê

Ghi nhận từ cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở

Ghi nhận từ cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở

12/04/2019 9:47:14 AM | 10993

Năm 2019 là lần thứ 5 nước ta tiến hành tổng điều tra dân số và nhà ở. Đây là cuộc điều tra có quy mô lớn, được thực hiện theo quy trình 10 năm 1 lần trên phạm vi toàn quốc. Những thông tin về dân số và nhà ở thu thập được từ tổng điều tra có ý nghĩa rất quan trọng, vừa phục vụ việc đánh giá kết quả thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội giai đoạn 2011-2020, vừa là cơ sở để xây dựng chiến lược và các kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội giai đoạn 2020-2030.

NỖI NIỀM ĐIỀU TRA VIÊN

1 tuần nay, sắp xếp công việc cơ quan và gia đình, vào những khung giờ nghỉ chị Hoàng Thị Phương Thu, điều tra viên phường Tiến Thành (Đồng Xoài) đến từng hộ dân để thu thập thông tin phục vụ tổng điều tra dân số và nhà ở. Nhờ chị có kỹ năng thao tác điện thoại thông minh thành thục, cách tiếp cận người dân thân thiện, cởi mở nên đa số các hộ dân đều hợp tác tốt, công việc diễn ra thuận lợi, chất lượng thông tin được nâng cao. Tuy nhiên, cũng có một vài hộ dân thiếu hợp tác khiến việc thu thập bị gián đoạn. Chị Thu kể: Có hộ không mở cửa, điều tra viên đứng ngoài cổng hỏi vào, chủ nhà trả lời vọng ra. Có hộ vào đến nhà thì không cung cấp thông tin vì không biết điều tra viên là ai? Có chủ hộ có hơi rượu, căn vặn điều tra viên đủ điều. Nhưng rất nhiều gia đình niềm nở, mời điều tra viên vào nhà, cung cấp thông tin đầy đủ. Sau 1 tuần, chị Thu rút ra kinh nghiệm: Điều tra viên nên mang theo những giấy tờ cần thiết để giới thiệu với chủ nhà hoặc phối hợp ban điều hành khu phố tiếp cận những hộ không thường xuyên ở nhà để công việc thuận lợi. Tại phường Tiến Thành thành lập ban chỉ đạo gồm 5 người, 23 điều tra viên phụ trách 22 địa bàn, mỗi địa bàn từ 100 đến 200 hộ.

Điều tra viên phường Tân Bình (Đồng Xoài) thu thập thông tin dân số và nhà ở tại hộ dân

Chị Nguyễn Thị Thu Lan, điều tra viên phường Tân Bình (Đồng Xoài) chia sẻ: Ngay từ đầu, để thuận lợi tôi đã phối hợp ban điều hành khu phố thực hiện công tác thu thập thông tin. Mỗi ngày bắt đầu từ 15-19 giờ, tôi cùng ban điều hành khu phố đến khoảng 10-15 hộ dân để điều tra. Cán bộ khu phố nhiệt tình, nắm vững địa bàn nên công việc diễn ra nhanh, chất lượng thông tin đảm bảo. Nhờ công việc trôi chảy nên tuần qua tôi đã thực hiện được 60 hộ, đảm bảo tiến độ, dự kiến trong 2 tuần sẽ hoàn thành. Tuy nhiên, tôi cũng gặp khó khi đến các hộ dân ở khu trung tâm thương mại, việc buôn bán diễn ra thường xuyên nên điều tra viên phải chờ để lấy thông tin. Ngoài ra số khẩu của nhiều hộ khá đông nên mất nhiều thời gian nắm thông tin theo yêu cầu của phiếu điều tra.

Thành phố Đồng Xoài đặt ra mục tiêu phấn đấu hoàn thành tổng điều tra nhà ở và dân số trong 15 ngày (theo phương án là 25 ngày). Toàn thành phố thành lập Ban chỉ đạo thành phố và 8 ban chỉ đạo phường, xã; huy động 221 điều tra viên, 20 giám sát viên, dự kiến tiến hành thu thập thông tin về dân số tại 16 địa bàn đặc thù (chùa, nhà thờ, ký túc xá), 219 địa bàn dân cư với 30.554 hộ, trong đó có 3.180 hộ điều tra phiếu mẫu, 27.374 hộ điều tra phiếu toàn bộ.

CẦN SỰ PHỐI HỢP TỐT TỪ MỖI HỘ DÂN

Cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 này, lần đầu tiên cả nước đưa vào ứng dụng công nghệ thông tin ở hầu hết các công đoạn, từ khâu thu thập đến tiếp nhận, xử lý, tổng hợp, phân tích thông tin điều tra. Bên cạnh việc điều tra viên trực tiếp đến hộ dân khai thác thu thập thông tin, còn áp dụng phương pháp hộ tự cung cấp thông tin trên trang thông tin điện tử của tổng điều tra.

Ở Bình Phước, cuộc tổng điều tra lần này sẽ tiến hành thu thập thông tin của gần 270.000 hộ, trong đó có 13.000 nhân khẩu đặc thù. Số địa bàn áp dụng công nghệ thông tin dự tính đạt trên 98%, chỉ còn hơn 1% địa bàn vùng khó khăn là phải sử dụng phiếu giấy. Để thực hiện tổng điều tra, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 06/CT-UBND ngày 4-12-2018. Theo đó, toàn tỉnh thành lập 123 ban chỉ đạo các cấp (111 ban chỉ đạo cấp xã, 11 ban chỉ đạo cấp huyện), 12 văn phòng giúp việc ban chỉ đạo, huy động gần 2.500 người để tiến hành lập bảng kê hộ và nhân khẩu đặc thù; tổ chức 28 hội nghị để tập huấn nghiệp vụ điều tra cho hơn 1.500 điều tra viên, tổ trưởng, giám sát viên ban chỉ đạo các cấp.

Phát biểu tại lễ ra quân Tổng điều tra dân số và nhà ở, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo tỉnh Huỳnh Thị Hằng lưu ý: Để cuộc tổng điều tra đạt hiệu quả, điều quan trọng và có ý nghĩa quyết định là sự hưởng ứng, tích cực tham gia của toàn thể nhân dân. Vì vậy, nhân dân cần phát huy quyền, nghĩa vụ công dân với đất nước, tích cực tham gia, hưởng ứng cuộc tổng điều tra và cung cấp đầy đủ thông tin theo yêu cầu. Các cấp, ngành đẩy mạnh tuyên truyền đến khu dân cư, hộ dân để nhân dân nắm được mục đích yêu cầu của cuộc tổng điều tra và có sự phối hợp tốt với điều tra viên trong suốt thời gian điều tra.

Phương Dung(baobinhphuong.com.vn)


Bài viết cùng chuyên mục