Tổng điều tra dân số

Phú Yên- Nâng cao trách nhiệm, quyết tâm hoàn thành vượt tiến độ

Phú Yên- Nâng cao trách nhiệm, quyết tâm hoàn thành vượt tiến độ

03/04/2019 8:21:21 AM | 4623

Sáng 1/4, toàn tỉnh đồng loạt ra quân Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 (gọi tắt là tổng điều tra). Ban chỉ đạo Tổng điều tra chọn phường 9 (TP Tuy Hòa) và xã An Ninh Đông (huyện Tuy An) tổ chức lễ ra quân cấp tỉnh.

Điều tra viên phường 9 (TP Tuy Hòa) thu thập thông tin tại hộ bà Nguyễn Thị Năng, khu phố Phước Hậu 3 - Ảnh: KIM CHI

Tại phường 9, tham dự lễ ra quân tổng điều tra có đồng chí Nguyễn Chí Hiến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Tổng điều tra tỉnh.

Ông Phạm Văn Hoàng, Chủ tịch UBND phường 9, Trưởng Ban chỉ đạo Tổng điều tra phường 9, cho biết: Với mục đích và ý nghĩa quan trọng của cuộc tổng điều tra, thời gian qua, phường 9 đã hoàn tất các khâu quan trọng như lập bảng kê hộ, vẽ sơ đồ, tập huấn cho các điều tra viên. Toàn phường có 7.594 hộ ở 12 khu phố, 47 địa bàn nằm trong diện tổng điều tra, chia làm 12 khu vực. Có 25 điều tra viên trực tiếp tham gia vào công tác điều tra.

Ban chỉ đạo của phường 9 đã tập trung chỉ đạo các tổ trưởng, điều tra viên khâu lập hồ sơ, bản đồ, danh sách các hộ trong phường. Về công tác chọn điều tra viên, do năm nay thực hiện phương pháp điều tra CAPI, thu thập thông tin bằng phiếu điện tử nên một số điều tra viên trước đây không đảm bảo, phường phải tuyển chọn lại điều tra viên và tập huấn chặt chẽ để đảm bảo cho công tác điều tra được chính xác, đúng tiến độ.

 

Đoàn thanh niên xã An Ninh Đông tuyên truyền về cuộc tổng điều tra trên các địa bàn dân cư vào sáng 1/4 - Ảnh: TRẦN QUỚI

 

Tại khu phố Phước Hậu 3, do điều tra viên Cao Sỹ Tùng phụ trách, sáng 1/4 chúng tôi ghi nhận không khí làm việc tích cực, các hộ dân cởi mở, nhiệt tình trả lời các câu hỏi do điều tra viên đưa ra. Theo nhận xét của bà Nguyễn Thị Năng (SN 1956), với hơn 30 câu hỏi đưa ra, các điều tra viên hỏi và bà đáp, chỉ khoảng 15 phút là xong. Cách làm này rất thuận lợi.

 

Ông Nguyễn Lương Sinh, Phó Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa, Trưởng Ban chỉ đạo Tổng điều tra của thành phố, cho biết: Thành phố đã lập bảng kê hộ với hơn 45.840 hộ. 199 điều tra viên của thành phố đến từng gia đình để điều tra dân số. Một số điều tra viên tập trung điều tra người lang thang, cơ nhỡ, không nơi nương tựa. “Đây là những người thường xuyên di chuyển địa bàn, nếu không điều tra đồng loạt thì rất dễ bị bỏ sót hoặc điều tra trùng lặp. Cuối buổi sáng 1/4, Ban chỉ đạo Tổng điều tra của TP Tuy Hòa trao đổi rút kinh nghiệm, chấn chỉnh công việc với tất cả các điều tra viên, tổ trưởng. Với cách làm này, hy vọng tiến độ điều tra trong những ngày tới sẽ nhanh hơn, đảm bảo tính chính xác”, ông Sinh nói.

 

Đồng chí Nguyễn Chí Hiến yêu cầu ban chỉ đạo tổng điều tra các địa phương, điều tra viên thực hiện tốt việc thu thập thông tin, đúng tiến độ đề ra. Trong khi làm nhiệm vụ, điều tra viên phải luôn cởi mở, hòa nhã, lịch sự và gần gũi với người dân.

 

Tại xã An Ninh Đông, đúng 7 giờ 30, lễ ra quân tổng điều tra được tiến hành. Ông Trần Quang Minh, Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh, Phó Ban thưởng trực Ban chỉ đạo Tổng điều tra tỉnh đến dự và quán triệt ý nghĩa của cuộc tổng điều tra và các lưu ý đối với điều tra viên.

 

Xã An Ninh Đông là một trong những địa bàn đặc thù của huyện Tuy An và được chọn làm xã điểm để tổ chức lễ ra quân tổng điều tra của tỉnh. Bà Huỳnh Thị Bích Ngọc, Phó Chủ tịch UBND xã, Trưởng Ban chỉ đạo Tổng điều tra xã, cho biết: An Ninh Đông là xã có dân số đông nhất huyện Tuy An, với 15.000 nhân khẩu; diện tích tự nhiên 2.650ha, người dân sống bằng nhiều ngành nghề.

 

Ban chỉ đạo xã đã huy động 34 người tham gia công tác lập bảng kê hộ, 17 điều tra viên và 1 tổ trưởng phục vụ công tác thu thập thông tin tại địa bàn điều tra.

 

Ngay sau lễ ra quân, các điều tra viên đã tiến hành điều tra mẫu một số hộ dưới sự giám sát của Ban Chỉ đạo tỉnh, huyện, sau đó tổ chức rút kinh nghiệm cũng như giải quyết những thắc mắc của các điều tra viên trong những tình huống thực tế.

 

Ông Lê Thành Quốc, Chi cục trưởng chi cục Thống kê huyện Tuy An, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Tổng điều tra huyện cho biết: “Công tác chuẩn bị, tập huấn cho cuộc tổng điều tra được triển khai kỹ càng. Thực tế cho thấy, các điều tra viên nắm vững nội dung điều tra cũng như kỹ năng thu thập thông tin, ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ điều tra. Huyện quyết tâm hoàn thành tốt nội dung tổng điều tra, vượt tiến độ”.

Được biết, toàn huyện Tuy An có 16 xã, thị trấn với 339 địa bàn điều tra, trong đó có 43 địa bàn đặc thù. Tổng số hộ lập bảng kê 37.509 hộ, với 120.814 nhân khẩu. Có 156 điều tra viên làm nhiệm vụ, trong đó có 63 điều tra viên mẫu.

Tại các địa phương khác trong tỉnh, đã chọn các xã đặc thù tổ chức lễ ra quân, gồm: xã Hòa Tân Đông (huyện Đông Hòa); xã Xuân Bình (TX Sông Cầu); thị trấn La Hai (huyện Đồng Xuân); thị trấn Củng Sơn (huyện Sơn Hòa); thị trấn Hai Riêng (huyện Sông Hinh); xã Hòa Mỹ Đông (huyện Tây Hòa); xã Hòa Thắng (huyện Phú Hòa).

Tại thị trấn Hai Riêng, 63 điều tra viên đồng loạt ra quân về các địa bàn để tiến hành điều tra từ sáng sớm ngày 1/4. Theo ông Đinh Ngọc Dạn, Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh, Trưởng Ban chỉ đạo Tổng điều tra huyện, do đặc thù bà con đi làm rẫy, nên các điều tra viên sẽ thu thập thông tin vào sáng sớm và chiều tối. Dù khó khăn, nhưng huyện quyết tâm hoàn thành đợt tổng điều tra đúng tiến độ đề ra.

 

“Trước ngày ra quân, tỉnh đã hoàn tất công tác lập bảng kê với 258.322 hộ; tổ chức 30 lớp tập huấn nghiệp vụ và sử dụng công nghệ thông tin cho giám sát viên cấp huyện, thành viên ban chỉ đạo cấp xã, tổ trưởng và điều tra viên. Đối với các xã vùng sâu, vùng xa thì chia làm nhiều địa bàn, mỗi địa bàn có một điều tra viên. Sau ngày ra quân, ban chỉ đạo các địa phương, điều tra viên họp để rút kinh nghiệm, qua đó phát hiện những sai sót, tình huống phát sinh và báo cáo về ban chỉ đạo cấp trên để kịp thời xử lý .Công tác thu thập thông tin cuộc tổng điều tra chậm nhất đến ngày 25/4/2019 là kết thúc”, ông Trần Quang Minh cho biết.

 

Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 tập trung thu thập thông tin cá nhân (họ và tên, giới tính, tuổi), trình độ học vấn, tình trạng biết đọc biết viết, nghề nghiệp, tình trạng hôn nhân, khai sinh của trẻ em... Thông tin về nhà ở, như: tình trạng nhà ở hiện tại, quy mô diện tích nhà, kết cấu nhà, vật liệu xây dựng, năm đưa vào sử dụng. Ngoài ra, các điều tra viên cũng sẽ thu thập nội dung điều tra chọn mẫu, với các thông tin về dân số như tình trạng di cư, lý do di cư; tuổi kết hôn lần đầu, tình trạng lao động việc làm; thông tin về lịch sử sinh con của nữ vị thành niên từ 10-14 tuổi và phụ nữ từ 15-49 tuổi…

www.baophuyen.com.vn 


Bài viết cùng chuyên mục