Tổng điều tra dân số

Phú Yên- Ngày 1/4 tiến hành tổng điều tra dân số và nhà ở

Phú Yên- Ngày 1/4 tiến hành tổng điều tra dân số và nhà ở

08/03/2019 1:15:11 PM | 1821

Ngày 1/3, UBND tỉnh tổ chức hội nghị triển khai tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Chí Hiến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 tỉnh chủ trì hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Chí Hiến phát biểu chỉ đạo tại hội nghị - Ảnh: KIM CHI

Tổng điều tra dân số và nhà ở thực hiện vào lúc 0 giờ ngày 1/4, thu thập các thông tin cơ bản về dân số và nhà ở nhằm tổng hợp và biên soạn các chỉ tiêu trong hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia; phân tích và dự báo tình hình phát triển dân số, nhà ở; cung cấp thông tin phục vụ xây dựng cơ sở dữ liệu tổng hợp quốc gia về dân số… Thời gian thu thập thông tin chậm nhất đến ngày 25/4.

 

Các điều tra viên tập trung điều tra về dân số, nhà ở của hộ dân. Đối tượng điều tra là tất cả người Việt Nam thường xuyên cư trú trên lãnh thổ Việt Nam tính đến thời điểm điều tra; người Việt Nam được cơ quan có thẩm quyền cho phép xuất cảnh ra nước ngoài trong thời hạn quy định; các trường hợp chết từ mùng 1 Tết Mậu Tuất năm 2018 (tức ngày 16/2/2018) đến hết ngày 31/3/2019.

 

Ông Trần Quang Minh, Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo, cho biết: Tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở gồm 15 thành viên, do đồng chí Nguyễn Chí Hiến làm trưởng ban; các huyện, thị xã, thành phố; xã, phường, thị trấn cũng đã thành lập ban chỉ đạo cấp huyện, xã do chủ tịch hoặc phó chủ tịch làm trưởng ban. Từ tháng 9-10/2018, tỉnh đã hoàn tất công tác lập bảng kê hộ với 258.322 hộ được lập bảng kê.

 

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Chí Hiến cho rằng đây là cuộc tổng điều tra có quy mô lớn và phức tạp, với chu kỳ 10 năm tổng điều tra/lần. Năm 2019 là lần thứ 5 cả nước tổ chức tổng điều tra, nhằm thu thập thông tin cơ bản về dân số và nhà ở, nhằm đánh giá kết quả thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011-2020 và xây dựng chiến lược, kế hoạch phát triển giai đoạn 2021-2030.

 

Để cuộc tổng điều tra đạt kết quả cao, đồng chí Nguyễn Chí Hiến đề nghị cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Mỗi thành viên của ban chỉ đạo các cấp và các điều tra viên phải thể hiện tinh thần trách nhiệm, thực hiện đúng phương án đề ra. Chú trọng công tác tuyên truyền để nhân dân hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc tổng điều tra.

 KIM CHI


Bài viết cùng chuyên mục