Tổng điều tra dân số

Hà Tĩnh-Ra quân Tổng điều tra dân số và nhà ở và sau hai ngày điều tra thực địa

Hà Tĩnh-Ra quân Tổng điều tra dân số và nhà ở và sau hai ngày điều tra thực địa

04/04/2019 3:06:10 PM | 7183

Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị và chỉ đạo quyết liệt mà trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức đồng loạt Lễ ra quân Tổng điều tra dân số và nhà trên khắp các xã phường, thị trấn một các thuận lợi. Trước đó, đến ngày 31/3/2019, qua kiểm tra có 2049 lượt thôn, tổ dân phố (chiếm 116,70%) và có 2253 lượt chi bộ thôn, tổ dân phố (chiếm 128,38%) đưa nội dung tổng điều tra dân số và nhà ở vào nội dung của hội nghị ở cấp thôn; 100% tổ chức chi bộ cơ quan đưa nội dung tổng điều tra dân số quán triệt tại chi bộ theo Chỉ số 31-CT/TU, ngày 06/01/2019 của BTV Tỉnh ủy và Văn bản số 481/UBND-VX, ngày 21/01/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tăng cường chỉ đạo thực hiện Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 trên địa bàn tỉnh.

Công tác tổ chức ra quân:

Tại Thành phố Hà Tĩnh là địa bàn có mật độ dân số cao, biến động dân số lớn và có 610 dân số đặc thù (chiếm 9,78% dân số đặc thù toàn tỉnh) với 14 địa bàn, lớn thứ hai sau Thị xã Kỳ Anh. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ tỉnh Đặng Quốc Vinh và Phó Trưởng ban Trực BCĐ tỉnh, Cục trưởng Cục Thống kê Nguyễn Việt Hùng tham dự và chỉ đạo Lễ ra quân:

Ông Đặng Quốc Vinh, UVBTV, PCT UBND, Trưởng BCĐ Tỉnh, ông Nguyễn Việt Hùng, Cục trưởng Cục Thống kê, Phó trưởng Ban trực; ông Nguyễn Hoàng Sơn, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, thành viên BCĐ tỉnh; ông Phạm Hùng Cường, Phó chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ Thành phố Hà Tĩnh; đông đủ các thành phần và Nhân dân tham dự Lễ ra quân Tổng điều tra tại Phường Bắc Hà Thành phố Hà Tĩnh (ảnh: Báo Hà Tĩnh)

 

Sau Lễ ra quân ở phường Bắc Hà Thành phố Hà Tĩnh, đồng chí Nguyễn Việt Hùng (thứ ba từ trái sang), Phó Ban trực BCĐ tỉnh và ông Phan Văn Nhàn (người thứ năm từ trái sang) UVBTV, PCT UBND, Trưởng BCĐ huyện Lộc Hà tham dự Lễ ra quân và điều tra thực tế tại xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà:

Sau Lễ ra quân, đồng chí Nguyễn Việt Hùng Phó trưởng Ban trực BCĐ tỉnh và đồng chí Phan Văn Nhàn Phó chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ huyện Lộc Hà tham gia điều tra thực tế tại hộ (ảnh: Báo Hà Tĩnh)

Tại Thị xã Kỳ Anh là huyện trong điểm về sự biến động dân số và có 4.592 dân số đặc thù lớn, với 16 địa bàn đặc thù (dân số đặc thù chiếm 73,63% dân số đặc thù toàn tỉnh); chủ yếu ở địa bàn Công ty trách nhiệm hữu hạn Fomosa, với trên 6 ngàn nhân khẩu, trong đó có khoảng trên 4 ngàn nhân khẩu là người Việt Nam. Điểm đặc biệt quy trình kiểm tra người ra vào công ty rất chặt ché, phải có kế hoạch và đăng ký trước; phải có người phiên dịch tiếng Đài Loan. Công nhân ở cư xá làm việc theo ca kíp; sự biến động của đối tượng điều tra thường hay đổi ca, đổi phòng (hộ) nơi ở. Việc đăng ký thời gian điều tra theo Trưởng Ban đối ngoại của Công ty (người Đài Loan) là sau 17h đến trước 22h mỗi ngày. Một số quy định người đi lại trong Công ty là rất nghiêm ngặt. Với số lượng dân số đặc thù lớn và thời gian tiếp cận khó khăn với đối tượng điều tra ở trong Công ty là một thách thức đối với điều tra viên.

Bù lại về mặt thuận lợi là Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh cử một đồng chí Lãnh đạo Ban tham gia BCĐ TĐT của thị xã Kỳ Anh và cử cho 6 điều tra viên và một tổ trưởng.

            Tham dự Lễ ra quân tại Phường Sông Trí, thị xã Kỳ Anh, có các đồng chí Nguyễn Đình Hải, tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy; đồng chí Phan Duy Vĩnh, UVBTV, Phó chủ tịch, Trưởng BCĐ Tổng điều tra Thị xã Kỳ Anh.

Đồng chí Nguyễn Đình Hải, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy (người bàn đầu thứ 3 từ trái sang) và đồng chí Phan Duy Vĩnh (bàn đầu thứ 2 từ trái sang), Phó chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ TĐT Thị xã Kỳ Anh tham dự Lễ ra quân.

          Phát biểu tại Lễ ra quân phường Sông Trí và phường Kỳ Long, đồng chí Trần Thanh Bình, Phó cục Trưởng Cục Thống kê, ủy viên Trực BCĐ tỉnh nêu rõ nhiệm vụ của BCĐ các cấp, cấp thị xã, cấp phường thị trấn; vừa thực hiện nhiệm vụ của cấp trên vừa xem đây là cơ hội tốt nhất để có một bộ số liệu về dân số và nhà ở cho phường, cho Thị xã một cách tốt nhất, khách quan nhất, chính xác nhất để kiểm tra đối chiếu các nguồn số liệu khác; tạo điều kiện về mặt thời gian, khắc phục khó khăn để các điều tra viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đối với Nhân Dân tham gia vào cuộc Tổng điều tra là vinh dự, tự hào và coi đây là cơ hội để đóng góp cho Nhà nước có được bộ số liệu đánh giá về chất lượng dân số, đánh giá về chính sách dân số, chính sách về phát triển kinh tế xã hội 10 năm qua và xây dựng chính sách về dân số, chính sách về phát triển kinh tế xã hội cho mười năm tiếp theo và lâu hơi nữa.

Đc Trần Thanh Bình Phó cục trưởng CTK, Uỷ viên Trực BCĐ tỉnh

phát biểu tại Lễ ra quân phường Kỳ Long, thị xã Kỳ Anh

 

Tham dự Lễ ra quân tại phường Kỳ Long có đồng chí Phạm Trần Đệ, Phó trưởng Ban Khu kinh tế tỉnh cùng 6 điều tra viên và Tổ trưởng của Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh. Sau đó, Đồng chí Trần Thanh Bình cùng với với Phó trưởng Ban kinh tế, thành viên BCĐ Thị xã Kỳ Anh Phạm Trần Đệ tham dự buổi làm việc với đại diện Công ty Fomosa (Đài Loan) Hà Tĩnh.

 

        Tại buổi làm việc với đại diện đối ngoại của Công ty Fomosa có 01Tổ trưởng và 6 Điều tra viên. Đồng chí Trần đình Đường, Tổ trưởng Tổ điều tra nêu các yêu cầu và nội dung thông tin của đối tượng điều tra, phải điều tra trực tiếp, đầy đủ các thông tin, định vị GPS, có thể thông qua người đại diện như là chủ hộ trong mỗi phòng, là người nắm bắt đầy đủ thông tin của tất cả mỗi người trong phòng. Với tinh thần Lễ ra quân Tổng điều tra trên toàn quốc, đồng chí Trần Thanh Bình yêu cầu điều tra từ 1 đến 2 hộ (phòng ở) đối với tòa nhà có công nhân đang nghỉ ca.

Thực hiện điều tra hộ đầu tiên tại địa bàn điều tra Công ty Fomosa Hà Tĩnh

 

Nghiệp vụ điều tra, hạ tầng công nghệ thông tin và tiến độ điều tra

Về nghiệp vụ và hạn tầng công nghệ thông tin: Các điều tra viên bước đầu gặp phải như hộ có trên 8 nhân khẩu; hộ gia đình đang ở nước ngoài trong thời hạn (cả hộ); hộ mới chuyển đến chưa được 6 tháng; lỗi không thực hiện được định vị hoặc quên không thực hiện định vị trước khi phỏng vấn hộ của điều tra viên; lỗi không thực hiện được đồng bộ dữ liệu do sóng 3G, 4G quá yếu v.v.

Về tiến độ điều tra: Tiến đọ điều tra đến 15h00 ngày 03/4/2019, toàn tỉnh đạt 19,23% số hộ; có huyện có tỷ lệ cao như huyện Đức Thọ 24,89%; Hương Khê 23,62%; huyện đạt thấp như Lộc Hà 13,39%; thị xã Hồng Lĩnh 15,33%. Tuy nhiên, một số điều tra viên có tốc độ quá nhanh làm ảnh hưởng đến chất lượng Tổng điều tra và ngực lại, có điều tra viên có số lượng hộ đạt thấp, làm ảnh hưởng đến tiến độ Tổng điều tra.

BCĐ TĐT huyện Thạch Hà tổ chức hội ý chiều 03/4/2019

Một số lưu ý đối với điều tra viên và BCĐ, GSV các cấp không được chủ quan, phải hỏi hết các câu hỏi như: dân tộc, tôn giáo. Những nơi khó tiếp cận, đối tượng điều tra có thời gian đi lao động dài ngày, làm theo ca phải điều tra ngời giờ… cần phải được liên hệ hợp đồng chặt chẽ về thời gian để đảm bảo tiến độ và chất lượng cuộc Tổng điều tra.

 

Bước đầu sau Lễ ra quân hứa hẹn một cuộc Tổng điều tra thành công với ứng dụng công nghệ thông tin tuyệt đối sẽ xử lý nhanh và chính xác; giúp cho kết quả và sản phẩm của cuộc Tổng điều tra sớm phát huy và đi vào cuộc sống của mỗi người Dân./.

 

Trần Thanh Bình

Phó Cục trưởng Cục Thống kê

Uỷ viên Trực BCĐ TĐT DS&NO Hà Tĩnh


Bài viết cùng chuyên mục