Tổng điều tra dân số

Phú Yên – Quyết tâm thực hiện 100% CAPI trong Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

Phú Yên – Quyết tâm thực hiện 100% CAPI trong Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

12/03/2019 8:55:51 AM | 1850

Với diện tích trên 5 nghìn cây số vuông trải dài theo 189 km bờ biển, dân số khoảng 900 ngàn người, trình độ dân trí không đồng đều;... đến nay, Phú Yên vẫn là một tỉnh nghèo của vùng duyên hải Nam trung bộ. Song, trong Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, Ban chỉ đạo ( BCĐ) tỉnh Phú Yên  đã quyết liệt chỉ đạo các huyện sử dụng 100% CAPI trong thu thập thông tin.

                        Ông Trần Quang Minh – Phó trưởng Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở tỉnh Phú Yên, cục trưởng Cục Thống kê Phú Yên cho biết: “Quán triệt chỉ đạo của Ban chỉ đạo Tổng điều tra Trung ương  về việc sử dụng CAPI và Web form trong Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, BCĐ Tỉnh coi đây là thách thức song cũng là cơ hội để Tổng điều tra ( TĐT) trên địa bàn tỉnh đạt được kết quả tốt nhất. Với đặc thù tỉnh nghèo, trình độ dân trí không đồng đều, điều lo ngại nhất của Phú Yên là làm sao tuyển được đủ số lượng điều tra viên đáp ứng yêu cầu như có trình độ học vấn, có điện thoại thông minh, biết sử dụng internet...Tuy nhiên với việc tuyên truyền khéo léo, hướng tới huy động đối tượng chủ yếu là sinh viên, học sinh, người lao động trẻ tuổi, thành viên đoàn thanh niên, hội phụ nữ xã, phường... công tác tuyển chọn điều tra viên tại các địa bàn khá thuận lợi. Thậm chí tại một số xã nghèo nông thôn và miền núi, công tác tuyển chọn còn có phần dễ dàng hơn so với thành thị.

Toàn Tỉnh đã tuyển chọn 1.033 điều tra viên chính thức và 55 điều tra viên dự phòng (trong đó, Điều tra viên địa bàn mẫu chiếm 44,6%); 116 tổ trưởng; 241 giám sát viên cấp tỉnh, cấp huyện. 100% điều tra viên có và biết sử dụng thiết bị cầm tay (CAPI) để thu thập thông tin Tổng điều tra.

Theo kế hoạch, từ ngày 18/02/2019 đến 15/3/2019, toàn tỉnh Phú Yên tổ chức 30 lớp tập huấn nghiệp vụ và sử dụng công nghệ thông tin cho giám sát viên cấp huyện, thành viên BCĐ cấp xã, tổ trưởng và điều tra viên. Trong đó, tập huấn phiếu điều tra mẫu là 18 lớp, tập huấn phiếu điều tra toàn bộ là 12 lớp.

Tại huyện Sông Hinh, một huyện miền núi vừa thoát nghèo, cách trung tâm thành phố Tuy Hòa 60 km, công tác tập huấn được thực hiện khá nghiêm túc, bài bản. Ông Trần Văn Dĩnh, Chi Cục trưởng Chi cục thống kê huyện Sông Hinh chia sẻ: Sông Hinh có tới trên 50% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, do đó trước khi tiếp nhận CAPI, BCĐ Huyện thật sự lo lắng, sợ khó, sợ trình độ giảng viên không chuyển tải được, sợ điều tra viên không không đủ trình độ, không đủ phương tiện...Tuy nhiên khi bắt tay vào rồi thấy làm CAPI “khỏe” hơn rất nhiều so với phiếu giấy, tiết kiệm thời gian, chi phí, đỡ khâu bảo quản. Điểm thuận lợi của Sông Hinh đó là đường xá, giao thông thuận tiện, đồng bào dân tộc chủ yếu là người Ê Đê, phần lớn họ nói được tiếng Kinh, tỷ lệ đồng bào tốt nghiệp đại học, cao đẳng khá cao; phần lớn người dân biết sử dụng điện thoại thông minh...nên việc tuyển chọn, tập huấn điều tra viên không hề khó khăn. Tuy nhiên, với ĐTV là người dân tộc thì phải tập trung cao vào khâu thực hành, sao cho điều tra viên sử dụng phần mềm thành thạo; Phải soạn riêng lời chào hỏi, giới thiệu phù hợp với văn hóa người Ê Đê và tập huấn cho điều tra viên tiếp cận hộ dân tộc...

Bên cạnh đó, tại một số huyện, do cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ nên các lớp tập huấn cấp huyện gặp một số khó khăn như: Hội trường chưa đạt yêu cầu về đèn chiếu; không thuê được hội trường tập huấn dài ngày; giá thuê hoặc nâng cấp đường truyền internet cao... Chương trình CAPI vẫn còn một số lỗi trong quá trình tập huấn và thực hành.

Trước thực tế đó, Ban chỉ đạo Tỉnh đã có những chỉ đạo sát sao, kịp thời các BCĐ huyện khắc phục khó khăn về cơ sở vật chất, khắc phục các tình huống kỹ thuật như yêu cầu các ĐTV cài đặt trước chương trình để tránh tình trạng nghẽn mạng khi thực hành trên lớp...Do đó, công tác tập huấn tại các BCĐ được thực hiện đúng tiến độ, đảm bảo đầy đủ các nội dung, yêu cầu theo đúng hướng dẫn của Ban Chỉ đạo TĐT Trung ương và của Tỉnh./.

Một số hình ảnh tập huấn tại các huyện:

Huyện Tuy Hòa

Huyện Sông Hinh

Huyện Sông Hinh

 


Bài viết cùng chuyên mục